3 tips ba mẹ cùng con vượt qua đại dịch COVID-19

Đại dịch đã gây ra những thay đổi rất lớn và đột ngột trong cuộc sống của nhiều gia đình, vì vậy chắc chắn nó cũng gây nên nhiều khó khăn và thử thách cho các bậc làm cha mẹ. Đây là một vài lời khuyên mà bạn có thể tham khảo để vượt qua quãng thời gian căng thẳng này:

1. Ngưng lại

Chúng ta đều hiểu cảm giác mệt mỏi và căng thẳng khi trẻ đang gây khó khăn cho mình. Trong những giây phút thế này, tập trung vào hiện tại và tạm thời ngưng lại việc đưa ra bất kì phản ứng nào có thể là một phương án đơn giản mà hiệu quả. “Giống như việc ấn một nút “pause” trên điều khiển, bạn hãy thở sâu 5 lần, chậm rãi và cẩn thận, rồi để ý không gian xung quanh. Khi đó bạn sẽ nhận ra mình có thể xử lý tình huống một cách bình tĩnh và kỹ lưỡng hơn. Tất cả bố mẹ trên thế giới này đều cần những giây phút được ngưng lại thế này,” giáo sư Cluver chia sẻ.

2. Lùi lại

Các bậc cha mẹ đôi khi quên mất việc chăm sóc cho bản thân mình. “Hãy dành thời gian cho chính bạn, nhất là khi trẻ đã đi ngủ, để làm những gì khiến bạn thấy vui vẻ và bình tâm. Sẽ rất khó để lúc nào cũng làm điều đúng khi bạn là một bậc cha mẹ, nên bạn cần dành thời gian nghỉ cho mình.”

3. Khen ngợi bản thân

“Đôi khi chúng ta quên mất công việc đáng khen ngợi mà chúng ta làm mỗi ngày với tư cách là cha mẹ, và chúng ta không nên lãng quên điều này,” bà Cluver nói. “Mỗi ngày, trong lúc đánh răng chẳng hạn, hãy nghĩ và tự hỏi bản thân: Hôm nay mình đã làm tốt điều gì nhất với tư cách là một người cha hay người mẹ? Và hãy ghi nhớ điều tuyệt vời đó.”

Chúng ta có thể liên tục phải cô lập bản thân và gia đình với xã hội, nhưng hãy nhớ rằng bạn không hề cô độc khi phải đối diện với những khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ. Tất cả các bậc phụ huynh trên toàn thế giới đều đang cố gắng, và họ cũng mắc sai lầm. Tất cả chúng ta sẽ lại tiếp tục cố gắng, và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

Nguồn: unicef.org

Biên dịch: Ms. Summer