Thiết lập thói quen tốt cho gia đình trong mùa hè này

Ai trong chúng ta chắc hẳn đều đã được khuyên rằng bạn nên làm lịch sinh hoạt. Và tôi – một người sinh hoạt rất có tổ chức – đã từng rất tận hưởng việc làm lịch sinh hoạt ngay từ khi nhận được thông báo rằng toàn xã hội phải ở nhà vì dịch bệnh. Tôi đã sắp xếp từng kế hoạch cá nhân cũng như của các con trong lịch trình đó sao cho thật hợp lý. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một sự “bình thường” mới, đó là những gì tôi từng nghĩ.

Tới giờ, sau vài tuần liền cách ly tại nhà, tôi đã thấy rất nhiều bài đăng trên mạng xã hội về những lịch sinh hoạt lý tưởng. Tôi cũng thấy rất nhiều phụ huynh dở khóc dở cười khi kiên trì theo đuổi những lịch trình này, nhất là những nhà có nhiều hơn một con.

Khi được thông báo về lịch sinh hoạt, đứa con đầu của tôi luôn bận tâm rằng mọi người trong nhà có đều làm theo lịch hay không, và sẽ giận dỗi nếu như mọi thứ không đi theo kế hoạch đã định ra. Đứa thứ hai, ngược lại, rất vui khi chu trình sinh hoạt của gia đình hoàn toàn không đi theo dự tính. Con bé đã mang trống đồ chơi của nó ra ném thẳng vào lịch sinh hoạt mà tôi đã viết và trang trí tỉ mỉ trên bảng trắng. Lịch trình vốn rất chi tiết và chứa đựng nhiều hi vọng của nhà tôi, giờ đây chỉ là một thất bại mà tôi – một người mẹ – phải đối diện hàng ngày. Chúng ta nhìn thấy những lời khuyên phải duy trì lịch sinh hoạt rất nhiều, đặc biệt là trong những gia đình có trẻ nhỏ ở nhà, hoặc những nhà mà người lớn không có nhiều thời gian trông trẻ. Nhưng có một điều rất quan trọng mà chúng ta cần phải nhớ: hoàn hảo là một mục tiêu bất khả thi. Tất cả những gì chúng ta có thể làm vào lúc này chỉ là nỗ lực hết sức mình mà thôi.

Thay vì xây dựng lại một lịch sinh hoạt, tôi đã tập trung vào việc xây dựng thói quen. Đây cũng là việc tôi đã làm khi bọn trẻ vẫn còn đi học trên trường. Gia đình tôi sẽ có những khoảng thời gian cố định cho giờ ăn các bữa (sáng, trưa, tối) và giờ đi ngủ cho bọn trẻ; và bên cạnh những quy định đó, tôi định hướng cho các con một vài thói quen tốt khác. Tôi nghĩ việc xây dựng những thói quen này quan trọng hơn là việc cố gắng để chúng phải được xảy ra vào một khoảng thời gian cố định. Đây là một số những thói quen tôi đã cố gắng tạo dựng trong nhà mình vào mùa hè này:

  • Thay quần áo tử tế khi thức dậy vào buổi sáng. Sau nhiều tuần liền ở nhà, nếu như tất cả mọi người đều mặc đồ ngủ đi lại trong nhà thì chúng ta dễ dàng cảm thấy như mình đang có một “bữa tiệc ngủ” kéo dài.
  • Cả nhà sẽ ăn các bữa cùng nhau. Vì đây đã là quy định trước khi chúng tôi phải cách ly, tôi muốn duy trì nó giống như trước đây.
  • Đi bộ một lúc cùng nhau vào buổi sáng.
  • Nói chuyện với nhau về kế hoạch trong ngày vào buổi sáng. Các thành viên sẽ chia sẻ qua những kế hoạch của bản thân.
  • Dọn dẹp sau khi đứng lên. Điều này bao gồm việc dọn bát đĩa trong bồn rửa sau khi ăn, dọn đồ sau khi không còn cần dùng đến và chuẩn bị cho một việc khác, vv.
  • Gõ cửa trước khi đi vào phòng (có thể) có người làm việc, và chờ lời đồng ý trước khi vào. Tới nay mới chỉ một trong hai đứa trẻ nhà tôi thực hiện quy tắc này. Đứa còn lại vẫn thích ngồi ngoài cửa và gọi to MẸ ƠI, MẸ ƠI, MẸ ƠI đến khi nào tôi trả lời.
  • Đọc ít nhất 2 lần trong ngày. Nếu bạn chỉ có thời gian làm thêm một việc trong ngày, hãy để đó là việc đọc.

Gia đình tôi vẫn có lịch sinh hoạt. Tôi vẫn đề ra những kì vọng cho bọn trẻ, tuy vậy, tôi tập trung vào việc xây dựng những bước nhỏ để chúng bắt đầu những thói quen tốt. Theo thời gian, những thói quen này đã trở nên quen thuộc với gia đình tôi, và tôi hi vọng gia đình bạn cũng sớm quen với chúng.

By Andrea Lovanhill from Committee for Children

Summer biên dịch