Trò chuyện với trẻ về dịch bệnh COVID-19 thế nào?

Khi phải đối diện với tất cả những thông tin hiện có về dịch bệnh COVID-19, tất cả chúng ta đều dễ trở nên bất an và khó kiểm soát sự lo lắng của mình. Chính vì điều này mà những đứa con của chúng ta cũng trở nên bất an. Trẻ con gặp khó khăn trong việc hiểu những gì đang xảy ra trên TV hoặc mạng internet, hay những gì mọi người xung quanh đang bàn tán và rất dễ bị căng thẳng, lo âu. Với tư cách là cha mẹ, bạn nên có một cuộc bàn luận cởi mở với con để giúp chúng vượt qua giai đoạn khó khăn này, làm chúng hiểu vấn đề và có thể còn khuyến khích con hỗ trợ người khác nữa. 

1. Đặt những câu hỏi mở và lắng nghe

Hãy để con bạn bắt đầu câu chuyện và động viên chúng lên tiếng, tìm hiểu xem chúng đã biết những thông tin gì về dịch bệnh. Nếu con bạn vẫn còn rất bé và chưa có ý thức gì về vấn đề này, có thể bạn không cần cố gắng giải thích để làm con thêm hoang mang, Thay vào đó, bạn hãy nhân cơ hội này nhắc con về sự quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh thân thể và cách cách thức vệ sinh hợp lý. 

Hãy đảm bảo rằng đứa trẻ đang cảm thấy an toàn và thoải mái trong cuộc trò chuyện. Thêm vào những hoạt động như vẽ, kể chuyện sẽ giúp cho việc đối thoại trở nên dễ dàng hơn. 

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ đó là đừng coi nhẹ hoặc lảng tránh những bất an của con cái. Luôn luôn công nhận cảm xúc của chúng, và khiến chúng yên tâm rằng việc cảm thấy sợ hãi về những chuyện thế này là hoàn toàn tự nhiên. Hãy thể hiện rõ rằng bạn đang lắng nghe và tập trung hoàn toàn vào những gì con nói, để chúng hiểu rằng chúng có thể nói chuyện với bạn hay giáo viên về bất kì điều gì chúng muốn.

2. Trung thực, giải thích đúng sự thật theo cách mà trẻ con có thể hiểu

Trẻ con có quyền được biết thông tin chính xác về những gì đang diễn ra trên thế giới, nhưng người lớn cũng có trách nhiệm trong việc không để trẻ bị lo âu quá độ. Hãy dùng ngôn ngữ phù hợp với độ tuổi của con mình, dò xem thái độ của chúng thế nào và cẩn thận theo dõi mức độ lo âu của chúng. 

Khi gặp những câu hỏi bạn không trả lời được, đừng mò đoán mà hãy nhân cơ hội này để cùng con mình khám phá câu trả lời. Trang web của các tổ chức quốc tế như UNICEF hay WHO đều là những nguồn tin uy tín. Bạn hãy giải thích với con rằng không phải thông tin nào trên mạng cũng chính xác, và tốt nhất là chúng nên tin lời các chuyên gia trong những vấn đề thế này. 

3. Cho con mình thấy bạn có thể bảo vệ con và những người bạn của chúng

Một trong những phương thức hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm virus corona cũng như các dịch bệnh khác là khuyến khích chúng rửa tay thường xuyên. Đây không cần thiết phải là một cuộc trò chuyện quá căng thẳng. Bạn và con có thể cùng nhau hát một bài hát hay cùng nhảy một điệu nhảy trong lúc rửa tay để khiến hoạt động này trở nên thú vị hơn đối với trẻ. 

Bạn cũng nên dạy trẻ cách che miệng khi ho hoặc hắt xì hơi bằng khuỷu tay, và giải thích rằng tốt nhất là chúng không nên lại gần những người có các dấu hiệu như trên. Chúng cũng cần báo ngay cho bạn khi cảm thấy mình đang bị sốt, ho và khó thở. 

4. Trấn an con 

Khi nhìn thấy nhiều hình ảnh phức tạp, đau buồn trên tin tức trong TV hoặc mạng internet, bạn ai cũng dễ cảm giác như cuộc khủng hoảng này đang diễn ra ở khắp nơi xung quanh chúng ta. Nhiều đứa trẻ có thể không phân biệt được giữa tình hình trên TV và cuộc sống riêng của chúng, rồi nghĩ rằng nguy hiểm đang rất cận kề. Bạn hãy giải tỏa nỗi lo lắng này bằng cách tạo cơ hội cho trẻ chơi đùa và thư giãn khi có thể. Lập ra những lịch trình và thói quen cho chúng vào từng thời điểm và môi trường khác nhau trong ngày, đặc biệt là khoảng thời gian trước khi trẻ đi ngủ, và cố gắng duy trì những thói quen/lịch trình này càng đều đặn càng tốt. 

Nếu tình hình dịch bệnh đang trở nên căng thẳng ở nơi bạn sinh sống, hãy nhắc nhở trẻ rằng chỉ cần gia đình bạn làm theo những chỉ dẫn của chính phủ thì khả năng mắc bệnh của chúng là không cao. Hãy an ủi chúng rằng rất nhiều người lớn ở ngoài kia đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ trẻ em. 

Nếu con bạn cảm thấy không khỏe, hãy giải thích với con rằng chúng cần ở nhà/ở bệnh viện thay vì ra ngoài, để giữ an toàn cả cho bản thân con và bạn bè của con. Trấn an con rằng bạn hiểu được nỗi lo của chúng, và việc ở riêng thế này có thể đáng sợ hoặc buồn chán, nhưng việc tuân thủ những quy tắc về cách ly sẽ bảo đảm sự an toàn cho tất cả mọi người xung quanh.

(còn tiếp)

Ms Summer biên dịch

Nguồn: www.unicef.org