GrapeSEED là gì?

GrapeSEED là chương trình dạy tiếng Anh bản quyền cho trẻ em từ 4 – 12 tuổi áp dụng phương pháp đắc thụ ngôn ngữ tự nhiên. Chương trình được thiết kế dựa trên quá trình trẻ tiếp thu và hình thành ngôn ngữ mẹ đẻ giúp trẻ tư duy KHÔNG qua ngôn ngữ bắc cầu. Từ những nghiên cứu khoa học và kết quả thực tế đã được chứng minh, GrapeSEED đã và đang giúp trẻ em tại 19 quốc gia trên thế giới thành thạo tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, GrapeSEED sử dụng phương pháp Phonics (đánh vần từ vựng) nhằm cung cấp cho học sinh cách mã hoá và giải mã các từ vựng. Học sinh được học viết qua cách ghép vần, đánh vần bằng cách luyện tập viết các câu đơn, cuối cùng học sinh sẽ được học cách đặt những câu đơn giản và tự sáng tác truyện.    

Chương trình GrapeSEED triển khai thế nào?

Chương trình GrapeSEED được triển khai tại các trung tâm Tiếng Anh đối tác và các trường mầm non đối tác.

Hệ thống chương trình GrapeSEED gồm 40 Unit triển khai từ 7 đến 8 năm.

Học sinh học từ 5 đến 6 unit mỗi năm. Mỗi Unit gồm 36 buổi học trong 9 tuần (hơn 2 tháng).

Học sinh học 4 buổi/ tuần. Mỗi buổi học 80 phút, gồm 40 phút học tương tác (giờ TSI) và 40 phút học nghe mở rộng (giờ REP).

Trẻ mấy tuổi có thể học GrapeSEED?

Độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu học GrapeSEED là từ 4 tuổi.

Tại True Colors, chúng tôi chia lớp thành 2 nhóm tuổi: Nhóm Mầm non (bé 4-5 tuổi) và Nhóm Tiểu học (bé 6-8 tuổi).

Bé dưới 4 tuổi có thể tham khảo chương trình LittleSEED được thiết kế riêng cho các bé từ đủ 36 tháng tuổi làm quen với môi trường học Tiếng Anh.

Sĩ số học sinh mỗi lớp là bao nhiêu?

GrapeSEED quốc tế cho phép triển khai tối đa 20 học sinh/ lớp. Tại True Colors, chúng tôi triển khai tối đa 17 học sinh/lớp để đảm bảo chất lượng và vẫn có khả năng duy trì lớp lâu dài. Đối với lớp Nhóm mầm non sẽ có 1-2 giáo viên trợ giảng.

Giờ tương tác (TSI) và giờ nghe mở rộng (REP) là gì?

Giờ tương tác (TSI: Teacher Student Interact) là 40 phút học sinh tương tác cùng giáo viên GrapeSEED về nội dung bài học qua các tài liệu như thơ, vè, câu truyện, bài hát, thẻ từ, hoạt động vận động và phát âm 100 % Tiếng Anh. Giáo viên sẽ hướng dẫn, đưa ra khẩu lệnh, kể chuyện và đặt câu hỏi cho học sinh mà không qua dịch thuật. Dần dần, học sinh sẽ có thể tự hiểu và phản xạ bằng Tiếng Anh khi hình thành thói quen.

Giờ nghe mở rộng (REP: Repeat exposures and Practice): là 40 phút để học sinh tập trung nghe và chỉ chữ trong tài liệu. Việc này hỗ trợ cho khả năng nhận diện mặt từ và khả năng đọc của trẻ. Ngoài ra, học sinh sẽ được xem các videos được GrapeSEED thiết kế để ôn lại các bài học đã được học cùng giáo viên trong giờ TSI (tương tác). Giờ REP rất quan trọng vì nó giúp tăng cường thời lượng tiếp xúc và thực hành mà một học sinh cần có để giao tiếp trôi chảy.

Tài liệu học của con gồm những gì?

Tài liệu học của học sinh gồm sách và app ứng dụng có thể cài vào điện thoại, máy tính bảng hoặc truy cập trực tiếp từ laptop và TV thông minh. Phụ huynh có thể truy cập vào app GrapeSEED của con để ôn tập những tài liệu con học tại nhà. Mọi tài liệu học của con đã bao gồm trong học phí, phụ huynh không phải đóng bất kỳ khoản phí nào thêm.

Phụ huynh có thể đánh giá quá trình học của con như thế nào?

Phụ huynh sẽ được mời vào nhóm lớp của con để cập nhật hình ảnh và video học tập của lớp hàng tuần. Ngoài ra, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với giáo viên hoặc quản lý cơ sở khi có câu hỏi.

Cuối unit, phụ huynh được mời tham gia buổi Open House (bố mẹ tham dự buổi học cùng con) để quan sát lớp học và trao đổi với giáo viên trong buổi họp phụ huynh sau đó.

Khi nào con có thể giao tiếp với người nước ngoài?

Việc giao tiếp của các bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiến thức, kỹ năng, sự tự tin, môi trường tiếp xúc tiếng Anh ngoài giờ học và sự yêu thích ngôn ngữ này. Cùng một lượng kiến thức được học, nếu bé mạnh dạn trò chuyện, được sự ủng hộ giúp đỡ từ phía bố mẹ (bố mẹ biết tiếng Anh hoặc luôn tạo cho con môi trường nói tiếng Anh ngoài giờ như đặt mệnh lệnh bằng tiếng Anh, tìm kiếm sách báo, các kênh Youtube bằng tiếng Anh) thì việc giao tiếp với người nước ngoài không phải là trở ngại với bé. Ngược lại, với những bé thiếu tự tin, sợ sai hoặc không dám nói thì bố mẹ cần kiên trì và dành nhiều thời gian hơn để động viên hỗ trợ con. Điều này còn phụ thuộc vào khả năng của từng bé nên mong phụ huynh hiểu và nắm rõ được khả năng của con mình để cùng giáo viên đưa ra những phương thức phù hợp thay vì hối thúc, bắt buộc các bé phải giao tiếp với người nước ngoài khi bé chưa sẵn sàng.

Khi nào con được học ngữ pháp và các kỹ năng khác?

GrapeSEED là chương trình Tiếng Anh giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp tự nhiên thông qua các nội dung được xem xét cẩn thận và xây dựng khoa học, giúp việc học, giao tiếp tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên sẽ KHÔNG có phần dạy ngữ pháp học tách riêng. Tuy nhiên, ngữ pháp vẫn được lồng ghép khéo léo vào từng Unit, giúp các con tiếp thu, sử dụng một cách tự nhiên và chính xác. Bên cạnh đó, một số kỹ năng như thuyết trình, sáng tác thơ, kể chuyện cũng được đưa ra như các bài tập nhỏ trong mỗi Unit. Điều này sẽ giúp các con luôn hứng thú với bài học, tăng khả năng giao tiếp và vẫn tiếp thu được những kiến thức cần thiết một cách tự nhiên.

Phát âm của con còn ngọng, liệu có hoàn thiện được không?

Phụ huynh và giáo viên cần tìm hiểu nguyên nhân “ngọng” của các bé để tìm ra các biện pháp khắc phục. Ví dụ như do khả năng cảm âm kém, khi nghe xong con nói bị chệch âm, thì cách giải quyết là luyện tập khẩu hình miệng với giáo viên để được sửa kết hợp với việc nghe băng thường xuyên để tăng khả năng cảm âm của bé. Ngoài ra, có một số nguyên nhân như do bé thiếu răng, nhỏ tuổi, chưa phát âm rõ ngay cả trong tiếng Việt, thì chúng ta có thể cải thiện dần dần dựa vào độ tuổi.