Phát Âm Tiếng Anh có phải là thách thức?

Phát âm là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi học một ngôn ngữ mới, và ở True Colors điều này cũng không phải là ngoại lệ. Cha mẹ khi cho con học thêm một ngoại ngữ luôn mong muốn rằng con mình sẽ nói thật tự nhiên như người bản xứ chứ không bị ảnh hưởng bởi tiếng Việt.

Nhiều bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng khi thấy con mình phát âm tiếng Anh chưa chính xác và mắc nhiều lỗi sai. Và bố mẹ luôn đặt ra câu hỏi tại sao lại như vậy? Có phải do giáo viên trên lớp dạy sai? Hay do con mình không có khả năng học ngoại ngữ? Liệu con mình có phải đang bị tụt lại so với những bạn khác trong lớp?

Bố mẹ đừng quá lo lắng! Hầu hết các bạn nhỏ khi học một ngôn ngữ mới đều gặp trở ngại trong việc phát âm, và điều này là một việc hết sức bình thường trong quá trình học.

Hướng dẫn cách đặt lưỡi để phát âm “L” và “R”

Tại sao lại vậy?

Khi một đứa trẻ người Việt bắt đầu học Tiếng Anh, khó khăn đầu tiên của chúng là việc tiếp xúc với những từ, tiếng không có trong bảng chữ cái Tiếng Việt. Những từ và âm này yêu cầu sự bố trí lưỡi khác nhau trong khoang miệng. Trẻ em trong khoảng thời gian đầu tiên cần đoán và tìm ra những vị trí chính xác đó. Sự phỏng đoán của chúng thường chính xác, bởi vì từ khi học tiếng mẹ đẻ việc bố trí miệng lưỡi không được dạy, chúng trở nên chính xác hơn thông qua hàng ngàn lần luyện tập và tiếp xúc với âm thanh.

Ví dụ, âm “TH” là một âm không tồn lại trong tiếng Việt. Với âm “TH” trong tiếng Anh, chúng ra đặt đầu lưỡi vào giữa khe răng cửa của 2 hàm. Đây là một âm hoàn toàn mới với trẻ em, vì thế giáo viên cần phải làm mẫu chỉ ra vị trí đặt lưỡi chính xác. Người lớp cũng gặp vấn đề khi phát âm” TH” hay không nói tiếng Anh tự nhiên được dù sau rất nhiều năm học ngoại ngữ, bởi phần lớn mọi người vẫn chưa được dạy vị trí đặt lưỡi đúng để nhả chữ chính xác.

Ngoài việc được giáo viên sửa các lỗi sai về phát âm (ví dụ như âm “TH”), các khó khăn và lỗi sai về phát âm sẽ dần dần được khắc phục qua những lần học lặp lại liên tục. Hay nói cách khác, việc phát âm sai ở trẻ nhỏ là điều khó tránh khỏi, nhưng không quá đáng ngại, vì chúng sẽ được cải thiện dần dần thông qua việc được sửa sai bởi giáo viên và luyện tập.

Trẻ học với những tốc độ khác nhau

Việc trẻ em cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: từ cách học của trẻ, khả năng tập trung, sự hứng thú của chúng, đến giáo viên và thời lượng học.

Điều này có nghĩa rằng mỗi trẻ sẽ có một tốc độ học khác nhau, và việc học không thể có kết quả ngay lập tức được. Trẻ học sẽ tiến bộ hơn qua thời gian, sự luyện tập và sự kiên nhẫn. Một điều rất quan trọng nữa là, cha mẹ không nên cảm thấy “nản” trong quá trình học của trẻ khi chưa kịp nhìn thấy kết quả. Cha mẹ nên cho con thời gian để có thể phát âm chuẩn xác và tự nhiên hơn. Cha mẹ nên hiểu rằng sửa lỗi sai phát âm cần nhiều thời gian và đặc biệt là sự kiên trì. Ở True Colors, sự kiên trì và luyện tập đến từ các giờ học tương tác với giáo viên và giờ REP. Và có một câu thành ngữ tiếng Anh như thế này cha mẹ ạ “Luyện tập không tạo nên sự hoàn hảo, nhưng sự luyện tập hoàn hảo tạo nên sự hoàn hảo.”

Liệu người bản xứ có gặp lỗi phát âm không?

Tất nhiên là có! Không chỉ có trẻ nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai mới mắc lỗi sai phát âm đâu, ngay cả trẻ em ở nước nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cũng gặp những khó khăn trong phát âm như vậy đấy cha mẹ ạ! Cha mẹ có thể tin hoặc không, nhưng trẻ em ở cả Mỹ và Việt Nam đều gặp khó khăn với cùng một số chữ cái đấy!

Đây là một video về cháu trai 4 tuổi của tôi đang hát bài “Rock-a-bye-Baby” cho em gái của mình. Bạn có thể sẽ thấy khó khăn để nhận biết được những lỗi sai phát âm của cậu bé, nhưng đối với người bản ngữ thì rất dễ dàng nhận thấy đấy ạ.

Bạn có nghe thấy lỗi sai không? Cậu bé đang mắc phải lỗi sai mà rất nhiều trẻ em Mỹ cũng mắc phải. Chúng thường phát âm âm R thành âm W. Cậu bé hát “Wock a bye baby on the tWee top, when the wind blows the ‘cWadle will Wock”.

Chữ cái R cũng là chữ cái khiến nhiều trẻ em Việt Nam mắc lỗi, y như trẻ em cùng độ tuổi ở Mỹ vậy. Vì vậy, nếu con bạn chưa phát âm chuẩn, đó là vì nó khó, và con bạn cần nhiều thời gian và luyện tập để khắc phục lỗi sai.

Làm thế nào để tôi giúp trẻ cải thiện phát âm tại nhà?

Có rất nhiều cách để cha mẹ có thể giúp được trẻ tại nhà. Đầu tiên, cha mẹ hãy đến gặp giáo viên phụ trách, phản ánh cho giáo viên về những từ mà cha mẹ còn thấy con phát âm sai, rồi tìm rõ âm mà con mình còn chưa phát âm được. Đôi khi trẻ phát âm sai là bởi vì chúng chưa biết từ đó. Một khi từ hoặc âm mà trẻ phát âm sai được làm rõ, cha mẹ và giáo viên có thể lên một danh sách các từ, bài thơ, hoặc câu chuyện ngắn mà gồm những từ trẻ phát âm sai để trẻ có thể luyện tập thêm tại nhà cho đến khi trẻ phát âm chính xác và tự nhiên hơn.

Cha mẹ xin hãy thoải mái chia sẻ với giáo viên phụ trách lớp hoặc Ms.Maya. Các giáo viên luôn có mặt để giúp đỡ các con trong việc học tiếng Anh!

Đừng bao giờ ngừng học tập!

Cha mẹ hãy nhớ rằng để nói được chính xác đổi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn, và trên hết là sự kiên trì. Trẻ em cần thời gian để có thể NGHE chính xác, rồi mới có khả năng phân biệt các âm khác nhau, rồi sau đó mới tự nhả chữ và nói. Quá trình này không thể diễn ra nhanh chóng được nên không thể vội vàng được.

Trẻ càng có nhiều thời gian, càng có nhiều cơ hội đề cải thiện kỹ năng nói nói chung và phát âm nói riêng. Khi trẻ được học trong môi trường phù hợp, cùng với sự luyện cũng như sự hỗ trợ từ giáo viên và cha mẹ- trẻ sẽ dần cải thiện khả năng ngôn ngữ và nói tiếng Anh giỏi!