MiniPassport – Điểm dừng chân tiếp theo – Thổ Nhĩ Kỳ

Đất nước trải dài trên hai châu lục với nền giao thoa văn hoá Âu và Á – Thổ Nhĩ Kỳ đã được chọn lựa là chạm dừng chân tiếp theo cho cuộc hành trình của MiniPassport. Đây cũng là nơi Ms Maya – sáng lập True Colors Việt Nam đã có thời gian dạy Tiếng Anh cho học sinh Tiểu học tại trường quốc tế liên cấp Gundogdu. Chính vì vậy, khi trở về quê nhà, Ms Maya vẫn luôn coi Adana (Thổ Nhĩ Kỳ) là ngôi nhà thứ hai của mình và luôn mong muốn có dịp được giới thiệu đến các bạn nhỏ và các thầy cô về nền văn hoá độc đáo nơi đây. Khách mời của MiniPassport lần này là Ms Seyma một người bạn đến từ Turkey. Điều đặc biệt là Ms Seyma đang học tại đại học Quốc gia, khoa Văn hoá Phương Đông nên cô rất đam mê tìm hiểu về Việt Nam và cũng ước mở trở thành giáo viên nữa đó.

Hoạt động đầu tiên của các con là học cách chào hỏi “như người Turkish”. Người Thổ Nhĩ Kỳ khi gặp nhau sẽ ôm nhẹ và thơm má ba lần theo thứ tự trái – phải – trái chứ không chỉ vẫy tay chào hay bắt tay. Thực hành hoạt động chào hỏi này khiến các bạn nhỏ cười nghiêng ngả nhưng không dám làm thì ngại lắm phải không nào. Các bạn còn hỏi “Nếu gặp 10 người thì con phải thơm tới 30 lần ư?”. Đây là một nét rất Âu của phong tục chào hỏi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Phần tập nói “Hello” bằng tiếng Turkish có vẻ dễ dàng hơn. Các bạn nói “Merhaba” và âm /h/ thì bị lược bỏ nhé!

Thổ Nhĩ kỳ nổi tiếng với kiến trúc Hồi giáo xem lẫn phong cách Trung Đông, được biết đến với những chất liệu vải đặc biệt, hoạ tiết cầu kỳ, đẹp mắt và đặc biệt là đồ bằng da đẳng cấp. Các bạn nhỏ còn được thưởng thức dessert (món tráng miệng) của Thổ Nhĩ Kỳ. Những thức bánh khá nhiều ngọt nên rất cuốn hút các bạn. Văn hoá pha trà và mời trà là điều không thể không nhắc đến, người Thổ Nhĩ Kì pha trà rất cầu gì bằng chiếc ấm bạc được chạm khảm độc đáo và những chiếc cốc uông trà cũng rất hoạ tiết. Các bạn nhỏ được ngắm nhìn những vật phẩm này mà ồ à không ngớt.

Trong mỗi ngôi nhà của người Thổ Nhĩ kỳ đều có một vật hết sức đặc trưng – Evil eye (đôi mắt thần). Họ tin rằng, nếu có chiếc mắt thần này thì mọi người đều được bảo vệ, được an toàn. Đây cũng là một hoạ tiết được bắt gặp rất phổ biến trong đồ lưu niệm của người Thổ. Các bạn nhỏ say mê sáng tạo cho chiếc mắt thần của mình và rất phấn khởi khi hoàn thành tác phẩm.

Ngoài ra, các con còn được chơi những trò chơi dân gian của Thổ và tận hưởng nhữnh tràng cười giòn tan cùng các anh chị sinh viên quốc tế. Quả là một buổi giao lưu văn hoá bằng Tiếng Anh hết sức hiệu quả và ý nghĩa phải không nào.

Sứ mệnh của MiniPassport là giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc học ngôn ngữ là giao tiếp và kết nối để thấu hiểu thông qua hoạt động quảng bá văn hoá, con người ở khắp nơi trên thế giới. Chúng mình hãy tiếp tục rèn luyện Tiếng Anh cùng những buổi học GrapeSEED hàng ngày để có thể giao lưu với bạn bè quốc tế nhé!